Hosting là gì ? Là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao.

1. [Host Là Gì] – Vai Trò Của Hosting

 Hosting là gì?

Hosting (hay còn gọi là Web Hosting) là không gian trên máy chủ dùng để chứa files, dữ liệu, nội dung của một website.

 

Hosting là gì
Hình ảnh mô tả hosting là gì

Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người sử dụng Internet.

CÓ MẤY LOẠI HOSTING?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem có bao nhiêu loại hosting thì Ngọc muốn khẳng định rằng chúng sẽ thuê host chứ không phải mua host. Bằng chứng là khi đăng ký một gói host chúng ta cần trả phí theo thời gian và hết thời gian đó chúng ta phải gia hạn.

Có 3 loại hosting chúng ta cần biết trước khi thuê host như sau

  • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) đây là loại mà bạn thuê cả một máy chủ riêng. Bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó, loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn (chưa dành cho chúng ta vì thật sự cũng chưa cần thiết và giá thì rất “chát”)
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) đây cũng là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Hosting này dành cho những website/blog có lượng truy cập trung bình từ khoảng 8.000 đến 100.000 lượt/ngày
  • Shared Hosting  là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây là loại host chúng ta thường dùng vì phù hợp với nhu cầu, dễ sử dụng và giá rẻ.

2.Hosting là gì ? Yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting?

  • Tốc độ: Máy chủ chạy dịch vụ web phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập. Phải có đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo không bị nghẽn mạch dữ liệu. Thông thường, nếu sử dụng Hosting nước ngoài, nên chọn máy chủ ở Singapore hoặc Nhật để có tốc độ nhanh nhất về Việt Nam.
  • Dung lượng: Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn (một vài GB) để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của website.
  • Băng thông: Phải có bandwidth (băng thông) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa website với người dùng.
  • Hỗ trợ: Lưu ý lựa chọn Hosting có chất lượng tốt, đội ngũ support nhanh chóng và hiệu quả khi có sự cố xảy ra.
Hosting là gì
Hình ảnh mô tả hosting

Tính bằng khoảng thời gian từ lúc người dùng bắt đầu truy cập website đến khi trang web được hiển thị hoàn toàn, nội dung tải về hoàn tất. Thời gian lý  tưởng từ 3 – 5 giây.

diskspace-hosting
Diskspace-hosting

Dung lượng của Web Hosting. Là khoảng không gian bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Vì vậy, dữ liệu càng nhiều thì dung lượng hosting càng phải lớn.

3. Băng thông của hosting

hosting là gì
Hình ảnh mô tả hosting là gì

Băng thông của Web Hosting. Là lượng dữ liệu trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100. Khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 100MB băng thông. Do đó, bạn phải cân đối lượng khách truy cập để có lượng băng thông đủ dùng. Nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn.

Có những gói hosting chịu tải rất tốt, cả nghìn người online cùng một lúc không sao. Nhưng cũng có những gói hosting vài chục người online đã báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của Hosting như thế nào thường do trải nghiệm của người dùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

4. Hosting là gì ? Kinh nghiệm chọn hosting

1. HOSTING LÀ GÌ  ? GIÁ HOSTING

Giá cả là yếu tố hàng đầu khi bạn quyết đinh mua một món hàng nào đó. Đối với việc thuê hosting cũng vậy. Với gói shared host hiện nay giá trung bình giao động từ 15,000VND/tháng. Tham khảo tại Hosting Giá Rẻ.

Với thời gian thuê host bạn cũng nên thuê với thời hạng từ 1 năm, vì như vậy bao giờ giá cũng sẽ giảm đi rất nhiều so với việc bạn thuê 3 hoặc 6 tháng.

 

5. HOSTING LÀ GÌ ? TÊN MIỀN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ?

Như đã nói ở trên hosting là gì ? Là “miếng đất” còn tên miền là “địa chỉ nhà” của bạn. Với những tên miền có đuôi mở rộng như .com, .net. .org hiện nay giá khoảng $10 đến $15/năm. Tham khảo bảng giá tên miền

Hosting là gì
Tìm hiểu hosting là gì

Có bạn cũng đã từng hỏi rằng có nên mua tên miền và hosting  cùng một nơi hay không. Chia sẻ luôn với bạn là nếu không có nhiều kiến thức về công nghệ. Thì bạn nên đăng ký host và tên miền tại một nơi vì vừa tiết kiệm ngân sách. Hơn nữa bạn không cần phải thực hiện một bước trỏ tên miền về host khi mua riêng ở 2 nơi khác nhau.

6. HOSTING LÀ GÌ ? DATACENTER NHÀ CUNG CẤP HOSTING.

Hiện nay cũng có rất nhiều bạn đang lựa chọn hosting Việt Nam. Với lợi thế Datacenter đặt tại Việt Nam do đó tốc độ tải trang rất tốt. Vì vậy nếu website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập tại Việt Nam. Thì lựa chọn hosting của những nhà cung cấp host Việt Nam cũng rất có lợi. Hơn nữa việc thuê host Việt Nam rất dễ. Vì ngôn ngữ trao đổi bằng tiếng Việt, mua và thanh toán dễ dàng…

Vì một lý do nào đó mà bạn đang sử dụng host nước ngoài Datacenter đặt tại Mỹ. Nhưng vẫn muốn cải thiện tốc độ tải trang thì bạn cũng đừng lo lắng. Chúng ta  có thể cài đặt và sử dụng dịch vụ CloudFlare để tăng tốc website hoàn toàn miễn phí.