Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền .Com Và Tên Miền .Vn

Sự khác nhau giữa tên miền như Asieunhan đã giới thiệu ở bài viết trước, hiện nay trên thị trường, tên miền chia thành hai loại là tên miền quốc gia .vn và tên miền quốc tế .com. Vậy, loại tên miền nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền Quốc Tế .Com

Tên miền quốc tế do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế cấp: thường có dạng đuôi .com, .net, .biz, .info,…Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo 1 trong 6 dạng dùng chung:.

  • 1- COM : Thương mại (COMmercial)
  • 2- NET : Mạng lưới (NETwork)
  • 3- ORG : Các tổ chức (ORGanizations)
  • 4- INFO: Thông tin (INFOrmation)
  • 5- EDU : Giáo dục (EDUcation)
  • 6- MOBI: Điện thoại di động
Tên miền quốc tế .COMthường dành cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân họat động thương mại.
Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền .Com Và Tên Miền .Vn
Tên miền .COM

Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền Quốc Gia “.VN”

Tên miền quốc gia do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là .vn Nga là .ru, Anh là .uk….

Tên miền Việt Nam là tên miền có đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do VNNIC quản lý. Đây là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Tên miền “.COM” khác gì “.VN”?

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Hiện nay, tên miền .COM là tên miền phổ cập nhất trên thế giới. Những trang website nổi tiếng đều sở hữu tên miền .COM như Google, Facebook, Yotobe,… Điều này đồng nghĩa với việc: nếu tên miền của bạn là .COM thì bạn sẽ được Google ưu tiên phân loại tên miền của bạn thuộc hàng Top và bạn sẽ được ưu tiên khi xếp hạng trên Google.

Trong khi đó, tên miền .VN là tên miền thuộc cấp quốc gia hay thường được gọi là local domain. Trước đây, tên miền quốc gia luôn xếp thứ hạng thấp trong mắt các công cụ tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên, hiện tại, với chính sách local hoá của Google, thứ hạng của tên miền.VN đã được cải thiện đáng kể.

Nâng tầm thương hiệu

Tên miền .VNđược khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Đối với khách hàng nội địa, tên miền .VN khẳng định uy tín trên internet với khách hàng. Đối với khách hàng quốc tế, người truy cập có thể nhận biết được doanh nghiệp cuả bạn thuộc quốc gia nào (Việt Nam). Do đó, tên miền .VN có thể nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn nên dùng song song hai tên miền .VNvà .COMvì tên miền .COM thông dụng hơn, hỗ trợ tốt hơn quá trình vươn rộng thương hiệu Việt ra tầm quốc tế.

Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền .Com Và Tên Miền .Vn
Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền .Com Và Tên Miền .Vn

Bảo mật thông tin

Khi sử dụng tên miền .VN, thông tin của bạn (họ tên, địa chỉ, số điện thoại…) sẽ được công khai. Điều này vừa có lợi nhưng cũng có thể gây phiền phức cho bạn trong khi bạn hoàn toàn có thể ẩn đi thông tin khi dùng tên miền .COM.

Độ linh hoạt kí tự

Tên miền càng ngắn, có số kí tự càng ít, càng dễ nhớ và thao tác nhanh chóng khi truy cập. Với tên miền .VN, bạn hoàn toàn dễ dàng có thể mua được các tên miền số kí tự từ 3 – 4 (ví dụ vilo.vn có 4 ký tự) trong khi điều này cực kì khó khi bạn mua tên miền .COM

Chi phí và hỗ trợ pháp lý

Chi phí để sở hữu tên miền .VNđắt hơn nhiều và thủ tục đăng ký quyền sở hữu cũng phức tạp hơn các tên miền .COM. Tuy nhiên, tên miền .VN luôn được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Điều này thể hiện rõ ở Khoản 3, Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
Trong khi đó, cơ sở pháp lý của tên miền .COMchỉ là cam kết giữa đơn vị cung cấp dịch vụ với doanh nghiệp sử dụng.
Chúc bạn tìm được tên miền ưng ý!

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Asieunhan để được tư vấn chi tiết.

Sự Khác Nhau Giữa Tên Miền Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, Asieunhan tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Asieunhan sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Asieunhan đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *